manpower logo
Knowledges

10 สิ่งที่จะทำให้คุณแตกต่างและโดดเด่นตอนสัมภาษณ์งาน

10 สิ่งที่จะทำให้คุณแตกต่างและโดดเด่นตอนสัมภาษณ์งาน

10 สิ่งที่จะทำให้คุณแตกต่างและโดดเด่นตอนสัมภาษณ์งาน

                   เมื่อผู้สัมภาษณ์ต้องเจอกับผู้สมัคร อะไรคือสิ่งที่ผู้สัมภาษณ์คาดหวังที่จะได้รับจากผู้สมัคร ไม่ง่ายเลยสำหรับผู้สมัครที่จะทำให้ตัวเองโดดเด่นและสร้างความประทับใจให้กับผู้สัมภาษณ์ วิธีการใดจะทำให้คุณสามารถพิชิตใจผู้สัมภาษณ์และสร้างความประทับใจ จนในที่สุดคุณจะเป็นผู้พิชิตชัยในการสัมภาษณ์


         1. “อย่าลืมหาข้อมูล ทั้งตัวงาน บริษัท และผู้ที่จะสัมภาษณ์เราก่อนที่จะไปสัมภาษณ์”
                  เรื่องนี้เป็นเรื่องปกติพื้นฐานมากๆแต่ยังไงก็ต้องทำ เพราะมันแสดงถึงความสนใจและใส่ใจ ซึ่งการสนทนาอาจจะไหลไปในทางที่ดียิ่งขึ้น ถ้าเราได้พูดในเรื่องหรือกิจกรรมที่ผู้สัมภาษณ์สนใจอยู่ในขณะนั้น

         2. “ถ้าคุณพอจะเดาออกว่าผู้สัมภาษณ์มองจุดอ่อนของคุณกับงานนี้ตรงไหนบ้างคุณควรพูดมันออกไป”
                  เพราะว่าตอนนี้คือโอกาสที่เราสามารถหยิบสิ่งที่เป็นจุดอ่อนของเราขึ้นมาอธิบายให้ผู้สัมภาษณ์ฟัง ไขข้อข้องใจว่าทำไมต่อให้เรามีจุดอ่อนต่างๆพวกนี้ เราถึงยังเป็นคนที่ควรถูกเลือก

         3. “วิธีการเรียกตัวเองก็สำคัญ”
                  มันเป็นอีกหนึ่งวิธีในการสร้างบรรยากาศในห้องสัมภาษณ์ให้ไปในทางบวก เช่น ผู้ชาย จะค่อนข้างง่ายคือใช้แทนตัวเองว่า “ผม” ส่วนผู้หญิง อาจจะใช้เรียกชื่อจริงหรือชื่อเล่นแทนการพูดว่า ดิฉัน ซึ่งดิฉันสามารถใช้ได้แต่มันจะทำให้บรรยากาศตรึงเครียดมากเกินไป (แต่ถ้าจะใช้ชื่อเล่นควรออกตัวกับผู้สัมภาษณ์ก่อนเช่นว่า “สมศรีขออนุญาตแทนตัวเองว่า ส้ม แล้วกันนะคะ)

         4. “พูดให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกได้ว่าเราอยากทำงานนี้มากๆจนเนื้อเต้น”
                  มันเป็นการพูดเสริมให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกถึงความตั้งใจ ที่เรามีต่องานนี้ สร้างความประทับใจให้แตกต่างกับผู้สมัครคนอื่นๆ

         5. “การลงท้ายด้วยการขายความสำเร็จ”
                  เพราะความสำเร็จที่เราทำมาจะสร้างความมั่นใจให้กับเราซึ่งความมั่นใจนั่นดีมากๆ ใครๆก็ต้องการคนที่มีความมั่นใจ แต่ความมั่นใจต้องไม่มากจนเกินไป มันควรอยู่บนพื้นฐานของความให้เกียรติซึ่งกันและกัน ต้องสุภาพและไม่ไปข่มคนอื่นๆด้วย

         6. “ไม่ตอบคำถามไปเรื่อยถึงแม้ความคิดมันจะพรั่งพรูออกมากมากแค่ไหนก็ตาม”
                  เพราะมันอาจจะทำให้เราพูด วกไปวนมา สะเปะสะปะไร้ทิศทางได้ เราควรจะวางโครงสร้างการพูด 

                  เช่น เริ่มด้วยการอ้างอิง (มีแหล่งที่มาจะช่วยให้เรามีความหนักแน่นขึ้นเยอะ) > ประโยชน์ (ประโยชน์ที่เขาจะได้จากตัวเรา ) > ตรงประเด็น (พูดให้เข้าเป้าเช่น Keyword, สิ่งที่ผู้ฟังอยากจะได้ยิน)

         7. “เน้นประโยชน์ที่บริษัทได้จากเรา ไม่ใช่เราได้ประโยชน์อะไรจากบริษัทบ้าง”
                  ผู้สัมภาษณ์ต้องการคนที่จะไปเติมเต็ม หรือแก้ไขปัญหาที่อาจจะกำลังเกิดขึ้นในงานของเขามากกว่า ยิ่งถ้าคุณจับได้ว่าตอนนี้ตำแหน่งที่คุณไปสัมภาษณ์กำลังเจอปัญหาอะไร คุณยิ่งมีชัยไปกว่าครึ่ง

         8. “ในหนึ่งคำถามไม่ควรใช้เวลาเล่าเกิน 2-3 นาที”
                  สามารถใช้กฏจับเวลา 90 วินาที (โดยประมาณ) ได้โดยเล่าจากภาพเชิงกว้างแล้วค่อยๆลงรายละเอียดมากขึ้น

         9. “ชมอะไรเขาสักหน่อยถ้ามีโอกาส”
                  ควรพูดสิ่งที่เราชอบหรือประทับใจเกี่ยวกับบริษัทที่เราไปสัมภาษณ์แต่ก็ไม่ต้องชมมากเกินจริง ควรพูดชมแบบเป็นธรรมชาติ

         10. “ให้ผู้สัมภาษณ์เป็นฝ่ายเล่าแทน”
                  ถ้าเราไม่แน่ใจตรงไหนก็ไม่ควรพูดไปออกไปแบบไม่รู้ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเราเองควรออกตัวไปว่า “ถ้าเราพูดตรงไหนเกี่ยวกับบริษัทผิดไป รบกวนช่วยแก้ไขข้อมูลที่ถูกต้องให้ด้วยนะคะ” เขาจะได้ไม่รู้สึกว่าเราไม่รู้จริงแล้วมาพูดเพราะบางเรื่องข้อมูลก็ไม่ได้อัพเดตตลอดเวลาในเว็บไซต์

                  นี่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความโดดเด่นให้กับตัวเองในการสัมภาษณ์งาน ส่วนที่สำคัญที่สุดคือความเป็นตัวตน และความเป็นคุณ เมื่อต้องขายความเป็นคุณ สิ่งที่มีค่าที่สุดคือความคิด และความเชื่อมั่นของตัวคุณเอง เพราะทั้งหมดจะแสดงความเป็นตัวตนที่แท้จริง แล้วชัยชนะที่จะได้รับคือการพิชิตการทำงานอย่างที่คุณปรารถนา 

Top
Client Contact

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบริการ การสรรหาพนักงาน สามารถติดต่อได้ผ่านทางเจ้าหน้าที่ โทร 0 2634 7291 หรือกรอกข้อมูลตามแบบฟอร์มด้านล่าง เมื่อทางบริษัทได้รับข้อมูลจากทางท่านแล้วจะ รีบดำเนินการติดต่อกลับทันที ขอบพระคุณที่ติดต่อ ทางทีมงาน ManpowerGroup