Banner Default Image

10 พลังแห่งคำพูดจาก บุคคลผู้เป็นแรงบันดาลใจ

กว่าจะประสบความสำเร็จในชีวิตจนเป็นที่ยอมรับได้นั้น ต้องก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ มากมายมาก่อนด้วยกันทั้งนั้น เพราะความสำเร็จต้องใช้ระยะเวลา ความอดทน และแรงบันดาลใจที่ดี เพื่อเป็นแรงผลักดัน แมนพาวเวอร์รวบรวม 10 ข้อคิด สร้างแรงบันดาลใจดีๆในชีวิต ไม่แน่ว่าแนวคิดจากข้อคิดเหล่านี้ อาจเปลี่ยนชีวิตของคุณก็ได้

“หากคุณเดินไปบทเส้นทางที่ใช่ และเต็มใจมุ่งหน้าเดินต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง คุณจะก้าวหน้าไปได้ในที่สุด”
— “บารัค โอบาม่า” —

บารัค โอบาม่า อดีตประธานาธิบดีผิวสีคนแรกแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา เอกลักษณ์เด่นหนึ่งของโอบาม่าคือเรื่องความทุ่มเทในการทำงาน คำพูด วิสัยทัศน์ และหลักคิดของความเป็นผู้นำของเขาสร้างแรงบันดาลใจให้หลายคนทั่วโลก จากคำกล่าวนี้ “หากคุณเดินไปบทเส้นทางที่ใช่ และเต็มใจมุ่งหน้าเดินต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง คุณจะก้าวหน้าไปได้ในที่สุด” ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น ตั้งใจ เมื่อเลือกที่จะเดินไปข้างหน้าแล้ว จงก้าวไปอย่างมั่นคง

"จงเชื่อว่าคุณทำได้ และเชื่อว่าคุณก็มาได้ครึ่งทางแล้ว”
— ธีโอดอร์ รุสเวลต์ —

รุสเวลต์ เป็นประธานาธิบดีคนที่ 16 ของอเมริกา เขาเคยกล่าวว่า "จงเชื่อว่าคุณทำได้ และเชื่อว่าคุณก็มาได้ครึ่งทางแล้ว” แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในตนเองและมุ่งมั่นตั้งใจหากเริ่มต้นทำอะไรแล้วต้องทำให้สำเร็จ นอกจากนี้เขายังเป็นตัวแทนประชาชนในทุกระดับเรียกร้องความเสมอภาคจนได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพอีกด้วย

“หากคุณอยากประสบความสำเร็จ จงเรียนรู้จากความผิดพลาดของคนอื่น ไม่ใช่ความสำเร็จ ไม่ว่าคุณจะฉลาดขนาดไหน คุณก็ต้องเผชิญหน้ากับความผิดพลาด ซึ่งการเรียนรู้ (ประสบการณ์ของคนอื่น) จะทำให้คุณรู้ว่าจะจัดการอย่างไรกับมัน”
— แจ็ก หม่า Jack Ma —

คำกล่าวนี้ ถูกกล่าวขึ้นเมื่อปี 2018 จากการให้สัมภาษณ์กับ World Economic Forum โดยมหาเศรษฐีชาวจีน ผู้ซึ่งเป็นตัวแทนของการสู้ชีวิต เรื่องราวชีวิตของ Jack Ma เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลกจากชายผู้เกิดในครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะดี จนก่อตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ซอย่าง "อาลีบาบา" ได้ประสบความสำเร็จ นอกจากนี้อเค้ายังอุทิศเพื่อสังคมด้วยการถ่ายทอดเรื่องราวการประสบความสำเร็จและสนับสนุนการศึกษาให้กับผู้คนด้วย

“มันดีอยู่แล้วที่จะเฉลิมฉลองกับความสำเร็จที่เกิดขึ้น แต่อย่าหลงลืมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การให้ความสำคัญกับการเรียนรู้บทเรียนแห่งความล้มเหลวด้วย”
— บิลล์ เกตส์ —

หนึ่งในคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลกผู้ผลิตและสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของโลกก็ว่าได้คำพูดและวิสัยทัศน์ของเขา มักสอนให้อยู่กับปัจจุบันไม่หลงกับความสำเร็จที่เป็นเพียงภาพลวงตา จากคำกล่าวที่ว่า “มันดีอยู่แล้วที่จะเฉลิมฉลองกับความสำเร็จที่เกิดขึ้น แต่อย่าหลงลืมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การให้ความสำคัญกับการเรียนรู้บทเรียนแห่งความล้มเหลวด้วย” แสดงให้เห็นอีกมุมมองของความสำเร็จที่หลายคนมองข้ามด้วยความหลงระเริง แต่บิลล์ เกตส์ ได้ชี้ให้เห็นว่า โทษของความสำเร็จนั้นก็ยิ่งใหญ่เช่นกัน เพราะมันจะทำให้เราใช้ชีวิตอย่างประมาทและหยุดพัฒนาความผิดพลาดด้านอื่นๆต่อไป

“อย่าปล่อยให้คนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักคุณดี มาทำลายจุดยืนของคุณ”
— มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก Mark Zuckerberg —

มาจากมหาเศรษฐีผู้สร้าง Facebook สังคมออนลน์ที่รู้จักทั่วโลกอย่าง Mark Zuckerberg จากคำกล่าวที่ว่า “อย่าปล่อยให้คนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักคุณดี มาทำลายจุดยืนของคุณ” จึงทำให้เขามีทุกวันนี้ เพราะเขาไม่สนคำดูถูกจากคนอื่นและตั้งใจลงมือทำ เชื่อในแนวทางการดำเนินชีวิตของตัวเอง จนทำให้ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้

“ วิธีเดียวที่จะทำงานให้ได้ผลดีเยี่ยม คือ คุณต้องรักในสิ่งที่ทำ ถ้าคุณยังไม่เจอสิ่งที่รักในตอนนี้ จงมองหาไปเรื่อยๆ อย่าด่วนสรุป เพราะมันเป็นเรื่องของหัวใจ คุณจะรู้ได้เอง เมื่อเจอสิ่งที่รัก ”
— สตีฟ จอบส์ (Steve jobs) —

หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท Apple ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือชื่อดังอย่าง I-Phone และเป็นผู้เปลี่ยนแปลงวงการของเทคโนโลยีไปตลอดกาล ประวัติของเขาน่าสนใจ เพราะเขาไม่ได้เกิดในครอบครัวที่ร่ำรวย และไม่ได้สำเร็จปริญญาในขณะนั้น แนวคิดที่ทรงพลังของเขาคือความมุ่งมั่นตั้งใจ รักในสิ่งที่ทำ ตั้งเป้าหมายแล้วต้องพยายามไปให้ถึง

“ความรัก คือพลังเดียวที่จะสามารถเปลี่ยนศัตรูให้กลายเป็นมิตรได้”
― มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ―

บุคคลในประวัติศาสตร์ผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนมีบทบาทที่สำคัญมากในการออกกฏหมายแบ่งแยกกีดกันสีผิว เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในฐานะผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการผลักดันความเท่าเทียมทางเชื้อชาติด้วยสันติวิธี คำพูดของเขาเพียงไม่กี่คำสามารถมีอิทธิพลไม่น้อยต่อผู้คนมากมาย เพราะแฝงไปด้วยความกล้าหาญ ความรัก และความให้อภัย

“การมีความรู้เพียงอย่างเดียวนั้นยังไม่พอ เราต้องรู้จักนำมันออกมาใช้ และการมีความตั้งใจอย่างเดียวนั้นยังน้อยไป เราต้องรู้จักลงมือทำ”
— เลโอนาร์โด ดา วินชี (Leonardo da Vinci) —

ดา วินชี เป็นอัจฉริยะระดับโลกที่มีความสามารถหลากหลายด้าน ทั้งนักวาดภาพ นักดนตรี นักประดิษฐ์ ฯลฯ มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการเรียนรู้ ทำให้เกิดผลงานที่มีชื่อเสียงหลายชิ้น เช่น ภาพวาดโมนา ลิซ่า (Mona Lisa) ดา วินชีเคยกล่าวว่า “การมีความรู้เพียงอย่างเดียวนั้นยังไม่พอ เราต้องรู้จักนำมันออกมาใช้ และการมีความตั้งใจอย่างเดียวนั้นยังน้อยไป เราต้องรู้จักลงมือทำ” ความหมายของปรัชญาข้อนี้ จะเห็นว่าดา วินชีให้ความสำคัญกับการศึกษาและการนำความรู้มีที่ออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์และพัฒนาต่อยอดจนสำเร็จ

“การได้รับแรงบันดาลใจไม่ได้ทำให้คุณเสียอะไรไปเลย แต่มันกลับช่วยบันดาลทุกสิ่งมาให้กับคุณ”
— เมอร์เรย์ นิวแลนด์ส (Murray Newlands) —

เมอร์เรย์ นิวแลนด์ส นักธุรกิจผู้มีชื่อเสียงจากบริษัท Chatbot โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับสื่อสารกับมนุษย์ ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องแรงบันดาลใจ ไว้ว่า “การได้รับแรงบันดาลใจไม่ได้ทำให้คุณเสียอะไรไปเลย แต่มันกลับช่วยบันดาลทุกสิ่งมาให้กับคุณ” เพื่อให้ทุกคนเข้าใจถึงการรับแรงบันดาลใจจากคนรอบตัวหรือคนที่ประสบความสำเร็จ เพื่อเป็นแรงพลักดันให้ตัวเองทุ่มเทและตั้งใจทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จ

“การต่อสู้ที่แท้จริง ไม่ใช่การชิงชัยที่หนึ่งเพื่อให้ได้เหรียญทอง แต่การตรากตรำสู้กับตัวคุณเองต่างหากล่ะ การต่อสู้กับจิตใจของคุณเอง นั่นแหละที่เป็นสถานที่ต่อสู้อันแท้จริง”
— เจสซี่ โอเว่นส์ (Jesse Owens) —

เจสซี โอเวนส์ นักวิ่งทีมชาติสหรัฐอเมริกาผู้ต่อสู้เรื่องการเยียดสีผิวในสมัยนั้นด้วยการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นจนสามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิกได้สำเร็จ จากคำกล่าวที่ว่า “การต่อสู้ที่แท้จริง ไม่ใช่การชิงชัยที่หนึ่งเพื่อให้ได้เหรียญทอง แต่การตรากตรำสู้กับตัวคุณเองต่างหากล่ะ การต่อสู้กับจิตใจของคุณเอง นั่นแหละที่เป็นสถานที่ต่อสู้อันแท้จริง” แสดงให้ได้เห็นถึงความอดทน มุ่งมั่น ทุ่มเท แม้จะโดนคำต่อว่าหรือเลือกปฏิบัติ แต่คุณสามารถเปลี่ยนสิ่งเหล่านั้นให้กลายเป็นแรงผลักดัน และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการต่อสู้กับจิตใจของคุณเอง นั้นแหละคือชัยชนะที่แท้จริง

หวังว่าข้อคิดเหล่านี้ จะเป็นกำลังใจและเป็นแนวทางสู่ความสำเร็จให้ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กันได้นะคะ แต่อย่าลืมว่าความสำเร็จนั้นต้องใช้เวลา และความอดทน ขอเพียงแค่คุณไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคต่างๆไปเสียก่อน