Banner Default Image

เทคนิคเป็นคนเรียนรู้ไว

เพื่อการเพิ่มศักยภาพในการทำงาน การเพิ่มศักยภาพในการเรียนรู้ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการเรียนรู้ทำให้เราสามารถเข้าใจในเนื้องาน เข้าใจในบริบทของสิ่งรอบต่อที่ส่งผลต่อการทำงาน เมื่อมีความเข้าใจก็จะสามารถทำงานได้ตรงกับงานที่รับมอบหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แมนพาวเวอร์ชวนคุณมาเรียนรู้แบบว่องไว ติดตามเทคนิคสู่การเรียนรู้แบบติดจรวดได้ที่นี่

1. แบ่งการเรียนรู้ออกเป็นส่วนๆ

การที่เราพยายามที่จะจดจำเรื่องราวหรือเนื้อหาทั้งหมดในปริมาณที่มากๆในคราวเดียวกันนั้น แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงไหมคะ เพราะอย่าลืมว่าการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆนั้น เกิดขึ้นและเพิ่มพูนได้ตลอดเวลา ถ้าหากคุณอยากเป็นคนเรียนรู้ไวเทคนิคแรกที่ควรมีก็คือ การพยายามแยกแยะประเด็นต่างๆ แยกออกเป็นหัวข้อย่อย จากนั้นค่อยๆ ศึกษาทำความเข้าใจในแต่ละเรื่องอย่างท่องแท้ แล้วจึงค่อยโยงทุกอย่างเข้าด้วยกัน ประโยชน์ของการแบ่งการเรียนรู้ออกเป็นส่วนๆ จะทำให้คุณเกิดความเข้าใจและเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ อย่างไม่หักโหม ถึงแม้ว่าวิธีนี้อาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร แต่เพื่อผลลัพธ์การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ และช่วยให้คุณเรียนรู้ เข้าใจ ได้เร็วมากกว่าการเรียนรู้ติดต่อกันคราวละเยอะๆ และต้องกลับมานั่งทบทวนในภายหลัง

2. เรียนรู้ในสิ่งที่คุณอยากรู้ก่อน


ถ้าหากเลือกจะเริ่มลงมือทำอะไรสักอย่างได้ แน่นอนว่าส่วนใหญ่ก็จะเลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบและอยากรู้ก่อนจริงไหมคะ เช่นเดียวกันกับการเรียนรู้ค่ะ การที่คุณอยากเป็นคนเรียนรู้ไว คุณควรเริ่มจากสิ่งที่ชอบหรือสิ่งที่อยากรู้จริงๆ เสียก่อน เพราะมันจะช่วยให้คุณสามารถโฟกัสหรือใส่สมาธิลงไปได้อย่างเต็มที่ เมื่อได้ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการเรียนรู้ก็จะไม่ใช่รูปแบบของการบังคับหรือฝืนใจทำ คุณจะใช้อารมณ์ความรู้สึกไปกับสิ่งนั้นๆ ได้นานขึ้น และเมื่อมีความรู้ ความสามารถที่สูงขึ้น ก็ค่อยไปโฟกัสเรื่องอื่น ไม่มีคำว่าสายเกินไปแน่นอนค่ะ

3. ฝึกกล้ามเนื้อสมองบ่อยๆ


เพียงแค่อ่านอย่างเดียว อ่านผ่านๆ ใครก็สามารถทำได้ค่ะ แต่สำหรับใครที่อยากเป็นคนเรียนรู้ไว คุณต้องคิดตาม วิเคราะห์ตาม ถึงแม้จะอ่านผ่านๆ คุณก็ต้องฝึกจับใจความ เพื่อให้สมองได้ฝึกฝน ยิ่งฝึกมากเท่าไหร่ สมองก็เราก็จะทำงานได้ดียิ่งขึ้น การได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อสมองในการคิดถือเป็นทักษะจำเป็นอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะทำให้คุณมีกระบวนการคิดที่เป็นระบบแล้ว ในเวลาที่คุณเจอปัญหา เจอสิ่งที่ต้องใช้ความคิด สมองของคุณก็จะทำงาน แยกแยะวิเคราะห์เพื่อแก้ปัญหาทันที เพราะฉะนั้นเทคนิคการเป็นคนเรียนรู้ไว ข้อนี้ก็คือ คุณต้องหมั่นฝึกฝนการคิดแก้ปัญหาบ่อยๆ เพื่อให้สมองของคุณแข็งแรงมากยิ่งขึ้นนะคะ

4.สอบถามหรือเรียนรู้จากผู้รู้


เรียกว่าเป็นเทคนิคทางลัดสำหรับใครที่อยากเรียนรู้ไวเลยก็ว่าได้ค่ะ การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นได้กับทุกคน ในช่วงแรกอาจพบเจอกับความยากลำบากและอุปสรรคต่างกัน แต่อยากให้คุณอย่างเพิ่งหมดหวังหรือล้มเลิกความตั้งใจไปเสียก่อน เพราะไม่ใช่เราคนเดียวที่เคยเจอกับเรื่องราวนั้น ในหลายเรื่องหากคุณเกิดความไม่เข้าใจ หรือมีข้อสงสัยขึ้นมา การถามผู้รู้หรือเรียนรู้แนวความคิดจากผู้รู้ จะช่วยตอบคำถามในเรื่องที่คุณกำลังสงสัยอยู่ได้ ไม่เพียงเท่านี้คุณยังอาจได้เคล็ดลับดีๆ กลับไปปรับใช้ก็ได้นะคะ

5. การลงมือทำ


วิธีที่ดีที่สุดของการเป็นคนเรียนรู้ไวก็คือ การนำไปใช้จริง หรือ การลงมือทำ นั้นเองค่ะ เพราะนั่นจะทำให้สมองของคุณได้ดึงเอาความรู้ความสามารถที่ฝึกฝนมาก่อนหน้านี้เอามาใช้จริง ได้ลงมือทำ ฝึกการแก้ปัญหาจริง ทำให้รู้ว่าเราสามารถเรียนรู้ได้มากแค่ไหน เพื่อที่เป็นแนวทางในการหาวิธีที่จะง่ายขึ้นไว้ใช้เพื่อการเรียนรู้ในครั้งต่อๆ ไป หากเมื่อใดที่วิธีของคุณที่คิดใช้ไม่ได้ผล คุณก็สามารถเลือกหาวิธีใหม่ๆ เพื่อให้การเรียนรู้ของคุณดำเนินต่อไปอย่างไม่มีสะดุดค่ะ

ลองฝึกดูนะคะ ไม่มีข้อไหนยากเกินความตั้งใจของเราเลย แค่ทั้งหมดนั้นล้วนใช้เวลา แต่ได้ประโยชน์มากมาย อย่าลืมว่าถ้าอยากฝึกเป็นนิสัย ต้องเริ่มทำให้ได้ติดต่อกัน แล้วเราจะกลายเป็นคนที่มีนิสัยช่างเรียนรู้ รับรู้ไวและจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น