over 6 years ago -

Technology Disrupt กระตุ้นโลจิสติกส์-ออนไลน์โต

13

​Technology Disrupt กระตุ้นโลจิสติกส์-ออนไลน์โต

ข่าว | แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย

บริษัท แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ผู้นำระดับโลกด้านการจัดหาบุคลากรและที่ปรึกษาด้านแรงงาน นำเสนอบริการสิ่งต่างๆ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าได้รับความสำเร็จในโลกของการทำงานที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ปัจจุบันแมนพาวเวอร์กรุ๊ปมีจำนวน 82 ประเทศทั่วโลก

Technology Disrupt กำลังเข้ามามีผลกับการดำเนินธุรกิจ “วรรณชัย ไพบูลย์บารมี” ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ แมนพาวเวอร์กรุ๊ปกล่าวว่า Digital Transformation ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำธุรกิจ ที่เห็นชัดเจนคือ ธุรกิจธนาคารที่มีการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ ทำให้บางธนาคารต้องลดพนักงาน หรือบางธุรกิจที่ต้องใช้คอลล์เซ็นเตอร์ รูปแบบการให้บริการคอลล์เซ็นเตอร์ก็เปลี่ยนไป จากเดิมที่เคยใช้ Voice เพียงอย่างเดียว ปัจจุบันต้องมีคอลล์เซ็นเตอร์ผ่านเว็บไซต์ เป็นคอลล์เซ็นเตอร์รูปแบบใหม่ ที่ต้องการทักษะใหม่จากแรงงาน อีกธุรกิจที่ได้รับผลกระทบชัดเจนจาก Digital Transformation คือ ธุรกิจค้าปลีก ที่เริ่มมีการนำระบบเทคโนโลยีเข่ามาแทนที่แรงงานคนอย่างการจ่ายเงิน หรือช้อปปิ้งออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ในทางกลับกัน ธุรกิจที่จะไปได้ดี คือ ธุรกิจโลจิสติกส์ และออนไลน์ที่จะมีการขยายตัวมากขึ้น ต้องการคนทำงานมากขึ้น มีบริษัทเกิดใหม่ เพราะปัจจุบัน คนใช้เทคโนโลยีกับชีวิตประจำวัน“เอ็กซ์ อึ้ง” ผู้อำนวยการบริหารสายงานธุรกิจ-ส่งพัสดุ เคอรี่โลจิสติกส์กรุ๊ป ประจำสาขาประเทศไทย กล่าวว่า “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าธุรกิจของเคอรี่ เติบโตมาเป็น 100% และในปีนี้ เคอรี่ยังมีแผนลงทุนทั้งการขยายสาขา การเพิ่มกำลังพลอีก 7000 คน ขยายจุดให้บริการเพิ่มขึ้นจากเดิม 1500 สาขา จะปรับเป็นขยายให้ได้ 2500 สาขา ภายในสิ้นปี 2561 ด้วยงบลงทุนอีกว่า 1800 ล้านบาท

และเขายังบอกอีกว่า เรื่องของ Technology disrupt ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจด้านโลจิสติกส์ แต่เป็นเครื่องมือที่เข้ามาช่วยเสริมให้ประสิทธิภาพในการทำงานของการจัดส่งของรวดเร็วมากยิ่งขี้นมีความแม่นยำในการทำงานมากยิ่งขึ้น โดยเทคโนโลยีเหล่านั้นไม่ได้เข้ามาทดแทนกำลังคน แต่มาเสริม และเป็นเครื่องมือทำงานให้กับทีมงานของเคอรี่มากกว่า“เทคโนโลยี AI หรือ Big Data ไม่ได้มา Disrupt เรา แต่ช่วยเรา ช่วยให้ระยะเวลาในการส่งของสั้นลง ของถึงมือผู้รับเร็วขึ้น การที่หุ่นยนต์หรือ AI จะเข้ามาแทนที่คนได้ เชื่อว่าไม่เกิดขึ้นในเจเนอเรชันนี้แน่นอน โดยส่วนของเคอรี่ในอีก1-2 ปีข้างหน้า อาจจะนำโรบอตมาใช้ในบางสาขาช่วงนี้เรายังไม่โฟกัส สิ่งที่เราจะโฟกัสขณะนี้ คือ การส่งของให้ลูกค้าได้ดีที่สุด เร็วที่สุด”

เทคโนโลยีไม่ได้ส่งผลเสีย หากสามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ให้เกิดประโยชน์ ล่าสุด ดิจดทัล เวนเจอร์ส ผู้ศึกษาและพัฒนานวัตกรรมทางการเงินในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ ได้เปิดโครงการ U.REKA ด้วยการจับมือกับคณะวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัย 7 แห่ง และร่วมกับไมโครซอพต์ และ KX ในการสนับสนุนให้เกิดการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมผ่านเทคโนโลยีชั้นสูง (Deep Technology) ตั้งแต่ต้นน้ำจนปลายน้ำ โดยมุ้งหวังให้โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของการร่วมพัฒนานวัตกรรมแก่ประเทศเพื่อเสนอไอเดียจากการใช้เทคโนโลยีชั้นสูง เช่น 1.AI 2.Blockchain 3.Clouds & Security 4.Big Data & Internet of thing 5.VR & AR และ 6.Quantum Computing ให้สามารถนำมาพัฒนาเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมหลัก โดยระยะแรกมุ่งเน้นที่อุตสาหกรรมค้าปลีก การท่องเที่ยว การเดินทาง และบริการทางการเงิน เพื่อจะนำไปต่อยอดให้เกิดผลิตภัณฑ์

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

****************************************************************************************************

เกี่ยวกับแมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย

แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ผู้นำระดับโลกในการจัดหาแรงงานเชิงนวัตกรรม นำเสนอบริการด้านต่างๆ แก่ผู้ประกอบการในส่วนของกระบวนการจ้างงานและการทำธุรกิจครบวงจร รวมทั้งการสรรหาว่าจ้างพนักงานประจำ พนักงานชั่วคราว และพนักงานแบบมีสัญญาจ้าง, การประเมินผลและการคัดเลือกพนักงาน, การฝึกอบรม, การช่วยหางานใหม่ (Outplacement), การรับเหมาจ้างงาน(Outsourcing) และการให้คำปรึกษา แมนพาวเวอร์ช่วยให้บริษัทสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการกว่า 400,000 รายต่อปี ซึ่งประกอบด้วยบริษัทขนาดย่อมและขนาดกลางในทุกประเภทธุรกิจ รวมทั้งบริษัทระหว่างประเทศรายใหญ่ที่สุด

ติดต่อฝ่ายการตลาด:

แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย

โทร. 02-171-2345

อีเมล : [email protected]

www.manpowerthailand.com

Tag:  สมัครงานบริษัทจัดหางานRecruitmentRecruitment Agencyจบใหม่เตรียมตัวอย่างไรให้ได้งาน